Dấu hiệu nhận biết máy tính Hp cũ hàng dựng

Nhận biết laptop Hp hàng dựng

Hiện nay hàng hóa Trung Quốc đang chiếm đại đa số trong thị trường tiêu dùng Việt Nam, và mặt hàng điện tử cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt là Laptop. Tất cả tạo nên sự nghi ngờ đối với người tiêu dùng khi muốn chọn mua một chiếc máy tính cũ giá rẻ. Người chịu thiệt nhất chính là các cơ sở bán máy tính cũ hàng chính hãng. Vì vậy nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy tính Hp cũ thì bạn phải cân nhắc kỹ trước khi mua vì hiện giờ công nghệ làm giả có thể làm toàn bộ một chiếc laptop đó.

Xem thêm: Tư vấn mua laptop Hp cũ phù hợp với công việc

Làm thế nào để biết chiếc máy tính Hp cũ có bị dựng hay không?

1.Ram, pin, bo mạch chủ, ổ cứng là những thứ đầu tiên phải để ý

Trong đó Ram và pin là hai thứ mà bạn có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường nhất. Khi bạn mua laptop Hp cũ hay bất cứ loại máy tính cũ giá rẻ nào khác thì pin vẫn còn nguyên gần như là không thể. Trong trường hợp bếu pin “zin” thì chúng tôi khuyên bạn nên đóng cell Nhật để sử dụng được lâu dài và tránh trường hợp như phát nổ khi đang sạc.

Dấu hiệu nhận biết pin nhái

Bạn có thấy pin bên phải in màu xanh mờ không?
Bạn có thấy pin bên phải in màu xanh mờ không?

Nếu pin nhái thì sẽ có màu xanh mờ, nhìn xấu, nét đậm nhạt không đều, pin xịn thì chữ trắng và in chìm, bố trí rõ ràng.

Dấu hiệu nhận biết Ram nhái

ai cũng nghĩ thanh ram bên dưới là ram thật
ai cũng nghĩ thanh ram bên dưới là ram thật

Hiện nay Ram giả xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Ram giả được chia làm hai loại chính:

  • Một là những thanh ram cũ gần hết hạn sử dụng được lau cho sống tạm thời.
  • Hai là những thanh ram làm giả hoàn toàn hoặc bị dán tem in sai dung lượng(ví dụ ram 1gb thì ghi lên 2gb).
  • Và thêm một loại nữa mới xuất hiện trên thị trường đó là thay chip nhớ của những thanh đã hết tuổi thọ cho nhau để được 1 thanh sống. Loại này thì tất nhiên mọi thứ là thật và bạn gần như không có cơ hội phát hiện(may ra dân thợ chuyên nghiệp có thể phát hiện được).

Ram thật thì chữ in thanh trên nhìn sâu và chìm hơn, không bị nhòe.

Vết cắt của thanh ram dưới nhìn không đẹp
Vết cắt của thanh ram dưới nhìn không đẹp

Nếu là Ram thật thì vết cắt cạnh nhìn rất đẹp và không có những vết mài thông thường. Tuy nhiên, Ram xịn hay nhái đều khó có thể nhìn được bằng mắt thường. Vì vậy, khi mua máy tính Hp cũ thì bạn nên yêu cầu hỗ trợ trọn đời – đây là điều ít người làm được.

Tiếp theo là bo mạch chủ

vùng máy bị ố vàng do đóng lại chipset
vùng máy bị ố vàng do đóng lại chipset

Bạn nên nhìn tổng thể một lượt main, xem có vết trầy xước, ố vàng hay không. Nếu bị ố vàng thì đó là do bị sửa chữa, vì họ phải khó thì mới có thể tháo linh kiện ra. Những chiếc máy tính Hp cũ đã đóng lại chipset thì bạn có thể nhận thấy xung quanh chipset sẽ có những vết bị ố vàng.

Cuối cùng là ổ cứng máy tính

Phần mềm phân vùng máy tính
Phần mềm phân vùng máy tính

Nếu bạn chỉ có kiến thức máy tính ở mức tầm trung thì gần như để nhận biết một chiếc ổ cứng giả là một điều không thể. Với ổ cứng của máy tính, nếu bạn cứ tắt đột ngột là ổ cứng bị xanh 1 vạch, nếu lâu dần sẽ dẫn đến bị bad và báo đỏ và không thể ghi được dữ liệu lên đó, copy dữ liệu vào là hỏng, không thể đọc được. Phần lớn các ổ cứng cũ đều bị xanh ít nhất một vạch, đây là điều có thể chấp nhận được. Tuy nhiên cũng có trường hợp bạn mua phải ổ cứng bị bad, khi đó họ dùng Hdd Rengenerator để sửa cho cài được win, và copy dữ liệu tạm thời.

Hdd Rengenerator là một phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong việc phân vùng của ổ cứng, nó sẽ bỏ qua các cảnh báo Bad(chữ B màu đỏ trên hình). Từ đó, bạn có thể thấy nếu dung lượng là 320gb thì đáng nhẽ phải kiểm tra được 300gb nhưng chỉ có 270gb (vì dung lượng trên ổ cứng máy tính là 1000byte tương đương với 1kbyte còn trong windows là 1024byte = 1kbyte dẫn đến sự chênh lệch như trên). Rất nhiêu người vì lợi nhuận đã bất chấp sử dụng phần mềm này để sửa ổ cứng hỏng thành bình thường rồi bán.

Bạn cũng có thể kiểm tra được những thông tin cơ bản nhất của ổ cứng thông qua phần mềm Crytal diskinfo(chạy đúng phiên bản hệ điều hành nhé). Tuy nhiên đây chỉ là những thông tin chung, mặc dù không thể phát hiện được ổ cứng hỏng nhưng ít nhất nó cung cấp số giờ cho bạn check.

Một loại ổ cứng làm bên Trung Quốc được làm rất tinh vi, số giờ chạy rất ít, mẫu mã như mới thì đến bây giờ phát hiện được gần như là bất khả thi. Tuy nhiên với những việc có thể ghi những dữ liệu quan trọng thì bạn nên mua một chiếc ổ cứng mới có lẽ sẽ tốt hơn.

2. Bề ngoài của chiếc máy tính Hp cũ

Cẩn thận khi kiểm tra
Cẩn thận khi kiểm tra

Đây cũng là một trong những điểm rất khó. Nhưng bạn có thể để ý những chiếc máy tính Hp cũ nếu dựng thì nhiều con vỏ dưới đế màu trắng, phía trên là màu nâu. Nếu mua laptop Hp cũ thì hàng chính hãng luôn thống nhất là màu cam. Còn nếu là hàng dựng thì người tiêu dùng thông thường cũng khó mà phân biệt nổi vì các thông số rất dễ thay đổi.

Hàng nhái và hàng dựng mặc dù vẫn được bảo hành khá lâu, khoảng 3 tháng trở lên, giá thường rất rẻ. Với nguyên tắc: 3 máy sửa và dựng thì sẽ có khoảng 2 máy chạy được trên 1 năm, các máy còn lại sẽ được chuyển sang Trung Quốc hoặc tự sửa chữa. Vì vậy những chiếc máy tính Hp cũ rất được lòng của người tiêu dùng. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian chạy đi chạy về bảo hành thì sẽ xuất hiện rất nhiều các lỗi cơ bản như: màn hình trắng, nhập nhằng, hay bị màn hình xanh khi chạy những phần mềm nặng(do Ram hoặc chipset bị dump).

Quan trọng nhất khi mua laptop Hp cũ mà dính phải hàng nhái hoặc dựng thì nó sẽ không còn giữ nguyên độ bền vật lý nữa.
Một máy tính Hp cũ cao cấp thường có độ bền từ 10-15 năm, do đó nếu máy đã được 2-3 năm cũng không có vấn đề gì, đặc biệt nếu may mắn bạn mua được những chiếc máy tính Hp cũ có nguồn gốc từ các đợt thanh lý của các cơ quan nước ngoài(3 năm 1 lần).

Vì vậy trong thế giới hàng cũ thì cái khó nhất chính là ý thức của người bán. Vì nếu họ đã muốn làm giả rồi thì bạn cũng khó có thể phân biệt được. Chính vì thế, trước khi mua bạn cũng nên tham khảo giá của nhiều cửa hàng khác nhau chứ đừng thấy rẻ mà mua, cẩn thận “tiền mất tật mang” đó.

3. Giá của sản phẩm

Khi bạn thấy một chiếc máy tính Hp cũ được dựng rất đẹp nhưng có giá rẻ hơn rất nhiều so với các cơ sở khác thì bạn cũng nên xem xét lại. Thường giá của các cửa hàng khác nhau cũng không chênh lệch nhiều lắm, do đó bạn nên xem giá thấp nhất rơi vào bao nhiêu để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Một vài đặc điểm của những chiếc máy tính Hp cũ dựng là giá rẻ, thường chế độ bảo hành rất lâu ví dụ một con sạc fake thì bảo hành tới tận 1 năm. Cái hại là dòng cung cấp không ổn định, và dễ làm những linh kiện của bạn được nghỉ hưu sớm đó.

sạc dởm sẽ làm linh kiện của bạn nghỉ hưu sớm
sạc dởm sẽ làm linh kiện của bạn nghỉ hưu sớm

Khi bạn mua máy tính Hp cũ thì những chủ cửa hàng lừa đảo thường có 2 mẹo để câu khách đó chính là: giá chạm mức kịch sàn, rẻ như cho và khách gọi đến thì thông báo hết hàng. Thứ hai là dựng đồ kém chất lượng vì những máy dựng về tràn lan. Người làm lap thương vẫn có lãi, dù ít hoặc nhiều thì nếu một chiếc máy tính Hp cũ mà dưới giá thành thì ít khi bán, và họ sẽ không có tiền để hỗ trợ bạn bảo hành.

Chúc bạn có những lựa chọn thông minh khi mua một chiếc máy tính Hp cũ trong môi trường thật giả lẫn lộn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *