Mua laptop cũ là cách tiết kiệm ngân sách cho các bạn sinh viên hay người lao động có thu nhập vừa phải, bỏ ra 1 số tiền chỉ bằng khoảng 50%-70% khi mua laptop mới, nhưng vẫn có thể sở hữu 1 chiếc máy đẹp, giá tiền vừa phải. Hãy suy nghĩ, thay vì phải bỏ ra gần 10 triệu để mua 1 Laptop Core I5, bạn có thể mua được Laptop Core I7 với số tiền đó, hay mua Laptop Core I3 với số tiền ít hơn từ 1tr5-3tr để mua một chiếc máy y như vậy, số tiền dư ra bạn có thể mua chuột không dây, Ổ cứng di động, nâng cấp thêm Ram hay SSD cho máy bạn……

Hiện nay có rất nhiều nơi bán Laptop cũ với đủ mọi giá, người dùng khó mà lựa chọn 1 nơi uy tín để tin tưởng chọn mua, ngoài ra còn có nhiều thành phần lừa đảo, mua bán không trung thực làm người dùng phân vân, nghi ngại khi quyết định mua Laptop cũ. Người mua hàng hay có tâm lý mua lại của người đang sử dụng sẽ tốt hơn mua của người bán lại hay cửa hàng, chúng tôi xin khẳng định đây là 1 suy nghĩ rất sai lầm, là kẽ hở để kẻ gian có thể lợi dụng. VD: rao hàng sơ sài, giá rẻ bất thường, không có địa chỉ cố định, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau…… Khi đến xem thì không được hài lòng, máy trầy nát, cấn móp, bung tem, tem cửa hàng chồng chéo ( đã bung sửa nhiều lần )……..

Chúng tôi nêu ra ở đây 1 vài cách lựa chọn Laptop cũ cho người dùng, dù không rành về máy tính cũng có thể lựa chọn được 1 chiếc máy tốt, vừa ý.

 Đầu tiên khi tìm kiếm Laptop cũ trên mạng, bạn nên lựa chọn cửa hàng, người bán có đăng hình ảnh thật, chi tiết của máy, có địa chỉ cố định, không sử dụng số điện thoại khuyến mãi, tốt nhất nên sử dụng Google tìm kiếm thông tin người bán để xem độ uy tín, có bị phàn nàn hay khiếu nại gì không.

I. SỬ DỤNG PHẦN MỀM TEST MÁY

– Các phần mềm cần thiết để test: Aida64 bản Business hoặc Extreme, Keyboard Test, các phần mềm trên bạn có thể kiếm trên Google dễ dàng.

II. QUY TRÌNH TEST MÁY

1. Test LCD:

Chuột phải vào màn hình chính chọn Personalize -> Destop Background – Picture Location -> Solid Color -> chọn các màu đen, trắng, xám lần lượt để test điểm chết trên màn hình, hoặc có thể nhờ kỹ thuật tại cửa hàng cung cấp phần mềm test.

2. Test phần cứng bằng Aida64

– Power Management: ở Tab này bạn có thể xem tất tần tật thông tin về pin và mức độ sử dụng pin của Laptop, dung lượng pin mặc định ( Designed Capacity ), dụng lượng pin sạc đầy hiện tại ( Fully Charged Capacity ), mức độ chai pin ( Wear Level ), nếu mức chai pin lên đến 40% thì bạn nên test thực tế thời lượng sử dụng pin bằng cách xem Video youtube với độ sáng 70%, âm lượng 70% rồi quyết định là có nên mua hay không hoặc đề xuất với người bán là đổi pin mới hoặc bớt tiền để bạn thay pin mới.

Test phần cứng laptop cũ bằng phần mềm Aida64

Test phần cứng laptop cũ bằng phần mềm Aida64

– Storage -> SMART: tại tab này bạn có thể kiểm tra sơ bộ về HDD, SSD gắn trong của máy, quan trọng nhất là 2 phần 05 và C5, nếu 1 trong 2 phần hoặc cả 2 phần này đều báo lỗi thì đến 95% là HDD của bạn bị BAD, những phần còn lại theo mình là những lỗi vớ vẩn không cần quan tâm, nếu báo lỗi 2 phần trên thì bạn nên sử dụng phần mềm test BAD trong DOS để xác định chính xác hơn ( search Google giùm mình nha )

Test phần cứng laptop cũ hiệu quả nhất bằng Aida64

Test phần cứng laptop cũ hiệu quả nhất bằng Aida64

– Những Tab còn lại là để xem các thông số khác của máy, các bạn tham khảo thêm trên bác Google hoặc nhờ kỹ thuật hỗ trợ.

3. Test loa: 

Chuột phải vào biểu tượng loa nằm góc dưới bên phải màn hình chính -> Playback Device -> Speaker -> Configure -> Test -> nghe xem loa có nghe được đều 2 bên không, có rè không.

4. Test keyboard:

Mở phần mềm Keyboard test lên, bấm từng phím xem bàn phím có liệt phím nào không.

5. Test DVD và các cổng kết nối:

Cái này thì đơn giản rồi nhỉ, bỏ đĩa DVD vào xem có đọc được không, lấy USB cắm vào từng cổng xem có cổng nào bị hư không nhận không, cắm cổng Lan test xem có nhận không. Nếu máy chưa đủ driver thì yêu cầu người bán cài đầy đủ driver để bạn test hết các chức năng của máy.

6. Test Wifi:

Mở Wifi lên, yêu cầu người bán Connect vào Wifi để bạn lên mạng kiểm tra, nên xem máy có dò được các điểm Wifi xung quanh không, mang máy ra xa điểm phát Wifi khoảng 5-10m xem Wifi có bị yếu hay chập chờn không.

7. Test WC:

Các bạn lên google gõ : ” test webcam ” vào trang web test WC rất đơn giản.

8. Vấn đề cuối cùng:

Chuyển Laptop về chế độ Sleep, xem quạt tản nhiệt có nghỉ không, nếu ở chế độ Sleep mà quạt tản nhiệt vẫn quay ào ào thì có nghi vấn là máy đã được ” độ ” quạt do nhiệt độ quá nóng ( tức là hàn chết 1 dây điện của quạt vào Mainboard để lấy nguồn, do đó quạt luôn chạy ở chế độ 100% công suất không ngừng nghỉ dù Laptop có để ở chế độ Sleep, sử dụng lâu có thể làm hư quạt tản nhiệt ) 
Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên thì bạn có thể tự quyết định được là nên hay không nên mua chiếc máy bạn vừa test./.

Chúc các bạn tìm được 1 chiếc Laptop cũ vừa ý./.