CPU là một trong những yếu tố mà người dùng vô cùng quan tâm khi lựa chọn mua 1 chiếc máy tính. Hôm nay, hãy cùng laptop Thuận Phát sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn: CPU là gì, các thông số quan trọng của 1 chiếc CPU cũng như cách đọc tên 1 cách đơn giản nhất.

CPU là gì?

cpu laptop

CPU là tên viết tắt Central Processing Unit, chính là bộ xử lý trung tâm của máy tính, có nhiệm vụ xử lý  các chương trình vi tính và dữ liệu. Hiểu đơn giản thì CPU chính là “bộ não” của một chiếc máy tính. Máy tính có hoạt động trơn tru hay không, xử lý thông tin nhanh hay không phụ thuộc phần lớn vào linh kiện này.

Chọn CPU theo mục đích?

Mục đíchCPUCPU mẫuThời lượng pin
Workstation/GamingCore i5/ i7 HQ SeriesCore i7 -7820HK, Core i5 – 7440HQ3 đến 8 tiếng
Laptop làm việc hàng ngày (có boost)Core i7 U SeriesCore i7 – 7500U5 đến 17 tiếng
Laptop làm việc hàng ngàyCore i5 U SeriesCore i5 -7200U, Core i5 – 6200U, Core i5- 6300U5 đến 17 tiếng
Laptop siêu mỏng. Hiệu suất vừa phảiCore m / core  i5 /i7 Y SeriesCore m3, Core i5 – 7Y545 đến 9 tiếng
Laptop giá rẻ. Hiệu năng thấpCeleron, PentiumCeleron N3050, Pentium N42004 đến 6 tiếng
Laptop siêu rẻ. Hiệu năng cực thấpAtom SeriesAton Z3735F, Atom x3, Atom x57 đến 12 tiếng

Phân biệt core i3, i5, i7

Trong máy tính bạn sẽ thường thấy 3 ký tự này, đây chính là 3 phiên bản xử lý khác nhau của chip. I7 có khả năng xử lý mạnh nhất , tiếp đến là i5, i3. Đối với người sử dụng laptop thông thường thì i3, i5 là đủ. Còn nếu là dân thiết kế đồ hoạ thường xuyên xử lý các tác vụ nặng thì nên chọn i5, i7.

Các thông số quan trọng của CPU

Nhân xử lý của bộ vi xử lý (Cores). Trong 1 CPU có thể bao gồm nhiều cores khác nhau, các core này hoạt động độc lập, riêng biệt với nhau. Hầu hết CPU của máy tính xách tay hiện nay đều gồm 2 cores, thậm chí 4 cores

Công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading) là công nghệ chia tách từng lõi vật lý thành lõi ảo. Hay hiểu đơn giản, Hyper Threading cho phép lõi CPU vật lý hoạt động như 2 CPU, giúp cho CPU có thể xử lý được nhiều tác vụ trong cùng 1 thời điểm.

cpu kép 2 nhân

Hầu hết CPU kép (2 nhân) hiện nay đều sử dụng công nghệ siêu phân luồng, khiến nó hoạt động như 4 chiếc CPU riêng biệt.

Tốc độ xung nhịp (Clock speed) được đo bằng gigahertz, là số chu kỳ mỗi giây mà CPU có thể thực hiện. Ví dụ như bộ xử lý Intel Core i7 -4800MQ 4 nhân 8 luồng, tốc độ xung nhịp là 2.70 GHz. Nghĩa là từng nhân trong 4 nhân của con chíp này đều có tốc độ xung nhịp là 2.70 GHz.

Turbo Boost  là công nghệ nâng hiệu suất làm việc của con chip, tự động điều chỉnh tốc độ xung nhịp của từng nhân độc lập giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn. Ví dụ Intel Core i7 -4800MQ 4 nhân 8 luồng , tốc độ xung nhịp 2.70 GHZ,  turbo Boost tối đa 3.70 GHz. Nghĩa là khi hoạt động bình thường, mỗi con chịp độc lập sẽ có tốc độ 2.70 GHz, nhưng khi thực hiện các tác vụ nặng như thiết kế thì 1 con chip xử lý tác vụ đó có thể đạt tốc độ 3.70 GHz.

Hầu hết các CPU core i5 và i7 đều có tính năng này, còn CPU core i3 thì không.

Bộ nhớ đệm (Cache) là lượng RAM nhỏ trong CPU, là nơi các dữ liệu được nằm chờ các ứng dụng  và phần cứng xử lý. Bộ nhớ đệm giúp tăng tộ độ xử lý của máy tính. Hầu hết các CPU có từ 1 đến 4 MB bộ nhớ đệm.

Công suất thoát nhiệt (TDP)  là lượng nhiệt chíp xử lý toả ra mà hệ thống mà hệ thống làm mát cần giải toả. Thông thường, đây chính là mức tiêu thụ điện của con chip. Ví dụ như chip Intel Core i7 4800MQ có TDP là 47W nhưng không đồng nghĩa với việc chip này luôn tiêu thụ với mức điện 47W mà còn tuỳ thuộc và tác vụ nặng nhẹ mà máy phải sử lý.

 VPro: Tính năng quản lý từ xa được xây dựng cho bộ phận CNTT. Nhiều máy tính xách tay kinh doanh có CPU với vPro, nhưng các hệ thống tiêu dùng thì không.

Hi vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về CPU laptop, có kiến thức để lựa chọn được những chiếc laptop ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.