Máy tính nói chung và laptop nói riêng sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên ì ạch và chậm chạp khiến cho người dùng rất khó chịu. Nguyên nhân là bởi vì phần cứng đã bị hao mòn theo thời gian cũng như sử dụng quá nhiều… Vậy làm cách nào để cải thiện tốc độ máy tính của bạn? Sau đây, laptopthuanphat sẽ đưa ra những giải pháp đơn giản nhất mà chính bạn cũng có thể làm được

3 Cách giúp laptop của bạn cải thiện tốc độ

1. Nâng cấp ram cho laptop

Nguyên nhân đầu tiên mà đa phần người sử dụng sẽ nghĩ đến khi laptop của mình chạy chậm đó là việc thiếu Ram. Quả thật vậy, các phần mềm, tiện ích cho laptop càng ngày càng tiêu tốn tài nguyên Ram rất khủng khiếp. Đơn giản nhất có thể kể đến các trình duyệt web…mặc dù là một chương trình nhìn có vẻ không có gì là nặng nề. Nhưng thực chất, mỗi khi hoạt động, các trình duyệt web tiêu tốn một lượng tài nguyên Ram vô cùng lớn. Đặc biệt là trình duyệt Chrome và một trình duyệt được xây dựng trên nền tảng mã nguồn của Chrome đó là Cốc Cốc…Nếu mở nhiều tab một lúc, những trình duyệt này có thể tiêu tốn rất nhiều Ram.

nâng cấp ram cho laptop

nâng cấp ram cho laptop

Việc bạn có thể làm đơn giản là chỉ cần nâng cấp Ram. Việc nâng cấp ram khá dễ dàng, với những chiếc máy bàn, bạn có thể tự nâng cấp ram ở nhà. Thế nhưng với những chiếc laptop, hãy cẩn thận và tốt nhất là mang tới những cửa hàng laptop cũ uy tín để nâng cấp.

Giá ram laptop bạn có thể tham khảo tại đây

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nâng cấp bằng một thanh ram cũ, vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được việc cải thiện tốc độ cho laptop của bạn. Vì thực chất, vấn đề của một thanh ram đa phần là về dung lượng chứ không phải là hiệu năng.

2. Nâng cấp ổ đĩa

Một nguyên nhân khác mà không nhiều bạn nghĩ đến là do ổ cứng đầy. Việc mở rộng thêm ổ cứng cũng sẽ cải thiện tốc độ cho chiếc laptop của bạn rất nhiều.

Thêm ổ ssd cho laptop

Thêm ổ ssd cho laptop

Ngoài cách đổi từ ổ cứng hiện tại sang một ổ cứng có dung lượng lớn hơn. Bạn cũng có thể nâng cấp ổ cứng bằng cách gắn thêm một ổ SSD để chạy riêng cho hệ điều hành, và sử dụng ổ cứng hiện tại chỉ để lưu trữ dữ liệu.

Câu hỏi đặt ra là, laptop chỉ có thể gắn duy nhất một ổ cứng. Rất đơn giản, bạn biến ổ đĩa CD của laptop trở thành chỗ gắn ổ cứng. Với việc USB trở nên quá phổ biến, thì phần ổ đĩa CD trên laptop gần như rất ít được dùng tới, thậm chí là không cần thiết. Bạn nên cân nhắc, nếu cảm thấy không dùng tới ổ đĩa CD thì có thể lựa chọn cách nâng cấp này. Vừa có thêm dung lượng để lưu trữ phim, nhạc…vừa khiến cho chiếc laptop cũ của bạn hoạt động nhanh vù vù. Quá thích phải không?

Bạn có thể tham khảo giá ổ cứng laptop tại đây

3. Cài lại Windows

Đây là cách phổ biến nhất và rất nhiều bạn sử dụng. Thế nhưng với cách này, bạn sẽ phải thường xuyên backup dữ liệu và cài lại windows. Bởi vì với những chiếc laptop có tài nguyên phần cứng hạn chế. Thì chỉ sau khi cài lại Windows một thời gian, chiếc laptop của bạn lại trở nên ì ạch như cũ.

Cài lại win cho máy

Cài lại win cho máy

Và cuối cùng, có lẽ cũng là cách triệt để nhất: Mua một chiếc laptop khác. Bạn có thể tham khảo giá laptop cũ tại đây