Bạn là dân thiết kế đồ họa hay là người thích chơi game nặng,… thì chắc hẳn bạn phải trang bị cho mình một chiếc máy tính xách tay với cấu hình mạnh mẽ, có card đồ họa rời để đảm bảo việc thao tác hay xử lý đồ họa một cách nhanh chóng, mượt mà. Laptop Thuận Phát là công ty chuyên cung cấp laptop cũ giá rẻ mới 99% và chất lượng dành cho người muốn sở hữu một chiếc laptop để thiết kế đồ họa tốt nhất.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm chọn mua máy tính cũ giá rẻ cho người thiết kế đồ hoạ, giúp bạn lựa chọn được những chiếc laptop phù hợp, phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.

Những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn mua laptop giá rẻ cho dân thiết kế đồ hoạ.

Bộ nhớ trong của laptop (RAM).
Bộ nhớ trong được hiểu đơn giản là bộ nhớ tạm thời của máy tính, nơi mà máy tính lưu trữ thông tin tạm thời. Hầu hết các phần mềm để có thể hoạt động đều yêu cầu 1 bộ nhớ tạm tối thiểu nào đó. Máy tính có RAM càng lớn, bạn càng có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc hay chạy được các ứng dụng nặng.

Nếu bạn dùng các phần mềm thiết kế đồ hoạ 2D như Photoshop, Adobe Illustrator, Corel thì yêu cầu tối thiểu với máy tính của bạn là từ 2-4 GB RAM.

Còn nếu bạn sử dụng các phần mềm thiết kế đồ hoạ 3D như After Effect thì yêu cầu bộ nhớ tối thiểu là 4 GB RAM.

Tóm lại nếu là dân thiết kế đồ hoạ thì bạn nên lựa chọn các laptop giá rẻ có dung lượng RAM từ 4GB trở nên để máy tính có thể làm việc mượt mà, trơn tru.

Chip vi xử lý (CPU)
Đối với một chiếc laptop thì chip vi xử lý được xem là bộ não với nhiệm vụ là xử lý dữ liệu của máy tính. Khi lựa chọn CPU cho laptop bạn cần chú ý đến các yếu tố như số nhân, số luồng , bộ nhớ đệm cache,… Máy tính sẽ xử lý các chương trình càng trơn tru nếu như các yếu tố này càng cao. Tuy vậy, kèm với đó là bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí lớn hơn.

Chip vi xử lý

Chip vi xử lý

 

Đối với những bạn thiết kế đồ họa 2D, thì nên cân nhắc CPU 2 nhân, công nghệ siêu phân luồng, cache L2-L3.

Còn đối với thiết kế đồ họa 3D, làm video thì bạn nên sử dụng các dòng máy tính có CPU i7 của Intel 4 nhân 8 luồng hoặc các CPU dòng XEON.

Màn hình
Với đặc thù công việc của người thiết kế đồ họa là thường xuyên làm việc với hình ảnh, video do vậy bạn nên chọn mua laptop cũ giá rẻ có độ phân giải ít nhất là 1366×768. Nếu máy có độ phân giải ít hơn thì không gian làm việc của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều từ đó gây khó khăn trong quá trình thiết kế. Nên chọn kích thước màn hình từ 15.6’ trở lên.

Card màn hình
Khi mua laptop cũ cho dân thiết kế đồ hoạ thì card màn hình là yếu tố quan trọng bạn cần lưu tâm. Bạn nên sử dụng card đồ hoạ rời thay vì card đồ hoạ onboard để đảm bảo cho việc vận hành ổn định và đầy đủ chức năng hơn. Chọn laptop có card đồ hoạ rời với chỉ số bit cao, tốc độ xung của core lớn là điều cần thiết cho những người thiết kế đồ họa.

Còn nếu bạn chỉ làm việc với những file ảnh đơn giản, bằng các phần mềm như Lightroom, Photoshop… bạn chỉ cần card màn hình có bộ nhớ 512MB như NVIDIA QUADRO 400 là đủ và phù hợp.

Nếu bạn phải thường xuyên làm việc với nhiều file ảnh dung lượng lớn thì nên chọn dòng card màn hình tầm trung, có bộ nhớ 1 GB như NVIDIA Quadro 600, NVIDIA Quadro K600.

>> Xem thêm: 6 tuyệt chiêu hồi sinh cho laptop cũ