Laptop gaming hay còn gọi là laptop chơi game là những chiếc máy tính xách tay được thiết kế nâng cấp chuyên biệt để phục vụ cho việc chơi game nặng, các trò chơi điện tử trên máy tính cần có xử lý mạnh về đồ họa. Chi tiết máy được thiết kế, hoàn thiện với chất lượng vượt trội, hơn nữa những chiếc Laptop gaming luôn được áp dụng các công nghệ mới nhất về phần cứng.

Ngoài chức năng như những chiếc laptop thông thường, các dòng Laptop Gaming thường có những đặc điểm sau:

Điều đầu tiên chính là thiết kế kiểu dáng

Đây là điều dễ nhận biết trước tiên với những chiếc laptop chơi game. Ngoại hình của máy được thiết kế với kiểu dáng hầm hố cùng những tông màu nổi bật (đỏ đen, xanh đen…) để thu hút sự chú ý của người dùng. Thêm nữa là kích thước máy lớn, dày, để tiện cho việc bố trí hệ thống tản nhiệt.

Laptop Gaming

.

>>>>Xem thêm: Đánh giá hiệu năng Asus GL553VD

Điều thứ hai cũng quan trọng không kém đó là cấu hình máy hiệu năng:

CPU: Laptop chơi game thường được trang bị những cấu hình mạnh nhất. Không có cấu hình Core i3, chỉ một vài phiên bản có Core i5, còn lại đa số đều sử dụng vi xử lý Core i7 Quadcore với xung nhịp lớn cùng cache bộ nhớ đệm khủng. Thêm vào đó nhiều chiếc Laptop còn được trang bị CPU của máy desktop (PC), hay có khả năng ép xung.

GPU (Card đồ họa rời): Card đồ họa của các laptop chơi game được trang bị ở phân khúc cao cấp để xử lý đồ họa chuyên biệt. ‘Nvidia Geforce GTX’ series là dòng card màn hình có hiệu năng khủng được tích hợp nhiều nhất trên các laptop chơi game hiện tại. Với xung nhịp GPU lớn cùng dung lượng vram nhiều để đáp ứng nhu cầu xử lý đồ họa mạnh của game. Những chiếc card đồ họa rời trong Laptop Gaming đa số có thể tháo rời hoặc nâng cấp thay thế, đây là điều khác biệt mà các laptop thông thường không thể thực hiện được.

Laptop Gaming

Đặc biệt, một vài dòng Laptop gaming có thể chạy song song hai card đồ họa rời (chế độ SLI tương tự trên máy PC) dùng để đem lại hiệu năng xử lý đồ họa mạnh nhất.

Ram (bộ nhớ trong): của máy được trang bị dung lượng rất lớn (tối thiểu nhất nhất là 8GB) để đáp ứng nhu cầu load game nặng hoặc chạy đa nhiệm nhiều chương trình cùng một thời điểm. Nâng cấp ram trên laptop gaming cũng rất dễ dàng, máy thường được trang bị từ 2 đến 4 khe cắm ram.

Ổ cứng lưu trữ: Hiện nay game trên thị trường thường dung lượng khá lớn trên laptop chơi game nên những chiếc laptop này có thể lắp nhiều ổ cứng trên một máy. Các game offline và online nặng thường có kích thước file rất lớn (lên đến 170GB như game Fianal Fantasy XV hay với 55GB Call of Duty: Advance Warface). Khe cắm ổ SSD mSata đang dần trở thanh tiêu chuẩn trên một chiếc laptop chơi game, định dạng ổ này đem tới tốc độ đọc ghi cao, (trung bình là 500Mb/s hay thậm chí lên đến 3000Mb/s với ổ SSD Nvme Pcie )

Màn hình: Laptop Gaming có độ phân giải cao như: full HD 1920 x 1080 pixel, UHD 4k 3820 x 2160 pixel , kích thước lớn từ 15,6 inch đến 21 inch. Ngoài ra, để phục vụ những game cần khung hình trên giây lớn (FPS) , thường là các game về bắn súng, một số laptop chơi game còn được trang bị màn hình có tần số quét lên đến 120Hz như: Dell Alienware 17, MSI GS 73VR…. Màu sắc trên màn hình máy chơi game có độ tương phản cao, sặc sỡ, vì vậy tấm nền màn hình IPS được trang bị phổ biến

Tản nhiệt: Do sử dụng hệ thống CPU và GPU có hiệu năng rất cao, vì thế tản nhiệt các Laptop Gaming cũng thuộc vào hàng rất khủng nhất. Chúng ta có thể thấy các máy được trang bị 2 quạt gió riêng biệt cho CPU và GPU với nhiều ống đồng tản nhiệt. Đặc biệt ở dòng laptop gaming siêu cấp còn có thêm bộ phận tản nhiệt nước gắn ngoài (Asus GX800 )

Trên đây là những khái niệm căn bản và một vài nhận xét đánh giá về dòng Laptop Gaming (Laptop chơi game):”Để giải đáp cho câu hỏi: Laptop Gaming là gì?”. Qua bài viết này, laptopthuanphat hy vọng những gamer sẽ có thêm được kiến thức và hiểu được tác dụng của dòng máy này và có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với sở thích và công việc của bản thân.

Laptop Gaming