Thay vì mua máy tính mới thì mua máy tính cũ giá rẻ cũng là một giải pháp được khá nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn vì ưu điểm là bạn có thể sở hữu được một chiếc laptop cấu hình cao, chất lượng tốt với giá lại rẻ. Vậy làm như thế nào để bạn dễ dàng hơn khi chọn mua máy tính cũ?

Một số bạn nghĩ rằng việc mua máy tính đã qua sử dụng thì cần là một chuyên gia về phần cứng, tuy nhiên thực tế mua laptop cũ lại không quá khó khăn như vậy. Laptop Thuận Phát sẽ tư vấn cho bạn cách chọn mua máy tính cũ đơn giản nhất.

Kiểm tra toàn diện bên ngoài máy tính

Mua máy tính cũ giá rẻ

Mua máy tính cũ giá rẻ

Việc bạn tìm mua những chiếc máy tính cũ đã qua sử dụng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng màn hình bị xước hay các vết trầy phía bên ngoài vỏ máy tính, vì vậy khi mua bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Kiểm tra xem các chân cắm VGA, USB có bị lỏng không.
  • Xem liệu các vết nứt trên vỏ màn hình laptop cũ của bạn có ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong?
  • Quan sát các con ốc phía đáy máy có bị mất hay hoen gỉ không?
  • Tem bảo hành của máy tính liệu đã có dấu hiệu bị bóc hoặc rách nát?
  • Sau khi kiểm tra tổng thể chiếc máy tính cũ của bạn đủ các điều kiện trên nhưng dù vậy cũng chưa thể chắc chắn rằng việc máy tính đã được “dựng” lại như mới. Bạn cần kiểm tra thêm một số bước tiếp theo.

Tình trạng bảo hành máy

Nếu như máy bạn định mua còn thời hạn bảo hành chính hãng thì quá tốt, khi đó bạn cần yêu cầu thẻ bảo hành hoặc hóa đơn mua hàng để có thể dễ dàng có được chế độ bảo hàng tốt nhất sau này tại trung tâm sửa chữa. Còn nếu như máy tính đó đã hết thời gian bảo hành thì bạn cần yêu cầu người bán viết giấy cam kết bảo hành, thời hạn bảo hành có thể từ 1-3 tháng tùy vào sự thỏa thuận của hai bên. Nếu như đơn vị bán không cam kết hỗ trợ dịch vụ bảo hành cho bạn thì bạn nên tìm kiếm một nhà cung cấp khác.

Kiểm tra cấu hình máy

Bạn cũng cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật trên tem dán ở máy tính cũ nhưng điều đó vẫn chưa chắc đã đúng bạn vậy bạn nên kiểm tra theo hướng dẫn như sau:

  • Nhấn chuột phải vào My computer -> Chọn Properties, thao tác như vậy sẽ cho bạn được kết quả đầy đủ thông tin về hệ điều hành, vi xử lý, dung lượng Ram của máy laptop.
  • Hoặc trong mục Accessories mở chương trình Command Prompt sử dụng lệnh Dxdiaag để kiểm tra các thông tin đồ họa của máy.

Tình trạng sạc và cổng giao tiếp

Tình trạng bộ sạc và cổng giao tiếp

Tình trạng bộ sạc và cổng giao tiếp

Kiểm tra tình sạc pin xem có ổn định hay không vì trên thực tế bộ pin đi kèm máy có thể sẽ bị “thoái hóa” sau một thời gian dài đã qua sử dụng. Do vậy, bạn nên cẩn trọng trong việc kiểm tra tình trạng làm việc của pin.

Ngoài ra, cổng USB cũng là bộ phận sẽ được sử dụng thường xuyên chính vì vậy bạn cần kiểm tra bộ phận này kỹ để tránh gặp những sự cố. Khi đi mua máy máy tính cũ giá rẻ, bạn nên mang theo 1 chiếc USB để có thể kiểm tra các cổng làm việc có hoạt động tốt hay không.

Kiểm tra các điểm chết màn hình laptop

Điểm chết đen là những điểm giữ nguyên màu đen trong mọi trường hợp, hay điểm chết sáng là những đốm sáng không bị mất đi cho tới khi tắt máy.

Bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí Pixel Tester để kiểm tra các lỗi trên màn hình hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách đơn giản hơn là click chuột trái trên màn hình và chọn Properties rồi cài đặt chế độ background để có thể kiểm tra được điểm chết sáng và chuyển sang màu trắng để có thể phát hiện được điểm chết đen.

Như vậy để mua máy tính cũ chất lượng thì không phải là điều quá khó khăn, hãy lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để có chế độ bảo hành tốt nhất nhé.

>> Xem thêm: Tư vấn mua máy tính xách tay HP cũ cho sinh viên