Dẫu có những ưu điểm vượt trội như tốc độ truy suất dữ liệu nhanh, sử dụng tốn ít điện năng hơn nhưng tuổi thọ ổ SSD thường không dài.

Tuổi thọ hiếm khi vượt quá 5-7 năm.

Do vậy, khi thấy 5 dấu hiệu này, bạn nên kịp thời đề phòng kẻo “mất trắng” dữ liệu.

1. XUẤT HIỆN BAD BLOCK

Giống như trên ổ HDD, ổ SSD cũng có những khối lỗi (bad block). Lỗi liên quan đến bad block sẽ xuất hiện khi máy tính cố gắng đọc và ghi file dữ liệu nhưng mất nhiều thời gian xử lý bất thường vẫn thất bại và kết thúc bằng một thông báo lỗi.
Các triệu chứng phổ biến của bad block gồm:

  • File không đọc và ghi vào ổ được.
  • Hệ thống file hoặc máy tính cần khôi phục.
  • Các ứng dụng đang chạy thường bị đóng băng và treo cứng.
  • Lỗi xuất hiện thường xuyên khi chuyển file.
  • Máy chạy chậm, đặc biệt khi mở những file lớn.

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên chạy phần mềm Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel để kiểm tra xem có vấn đề nào về phần cứng với ổ SSD hay không. Nếu có, hãy sao lưu lại dữ liệu ngay và đi mua ổ SSD mới thay thế.

2. KHÔNG THỂ ĐỌC ĐƯỢC HOẶC LƯU TẬP TIN

Khi SSD xuất hiện “bad block” thì có thể sẽ ảnh hưởng đến các file dữ liệu:

Hệ thống sẽ phát hiện bad block khi ghi dữ liệu vào ổ SSD, nên từ chối cho ghi dữ liệu.
Với trường hợp này, bạn hãy cố gắng lưu tập tin vào vị trí khác hoặc sao chép nó vào các ứng dụng online như google drive…khởi động lại máy tính và sau đó lưu trở lại vào ổ đĩa.

Hệ thống phát hiện bad block sau khi dữ liệu được ghi, nên từ chối đọc dữ liệu đó.

Khi này, bạn có thể thử một số các phương pháp phục hồi dữ liệu từ SSD nhưng các giải pháp này thường không mang lại kết quả tốt nhất.

3. XUẤT HIỆN YÊU CẦU REPAIR SAU MỖI LẦN KHỞI ĐỘNG

Khi bạn nhìn thấy một thông báo lỗi với nội dung yêu cầu được repair khi vừa khởi động này máy.

Điều này có thể đơn giản là do bạn tắt máy tính không đúng cách. Tuy nhiên, đôi khi đó có thể là dấu hiệu ổ SSD đang có các bad block hoặc có vấn đề với cổng kết nối.

Rất may là giải pháp cho vấn đề này khá dễ. Máy tính Windows, Mac hay Linux đều có sẵn có các công cụ khôi phục hệ thống file. Khi có những lỗi như vậy, mỗi hệ điều hành sẽ chạy những công cụ khôi phục của nó, việc của bạn là thực hiện các bước theo chỉ dẫn để khôi phục hệ thống file.

4. THƯỜNG XUYÊN TREO TRONG LÚC KHỞI ĐỘNG

Nếu máy tính hay bị treo trong quá trình khởi động nhưng lại hoạt động bình thường sau vài lần nhấn nút reset thì ổ cứng có thể là nguyên nhân. Ổ cứng có thể có bad block hoặc dấu hiệu chết ổ, do đó cách tốt nhất là sao lưu dữ liệu để đề phòng sự cố.
Để kiểm tra ổ cứng, bạn nên tải và chạy một số trong số những phần mềm đã đề cập ở trên. Nếu đã sao lưu dữ liệu, bạn cũng có thể định dạng (format) ổ và cài lại hệ điều hành.

5.Ổ CỨNG TRỞ VỀ TRẠNG THÁI CHỈ ĐỌC

Lỗi này không mấy phổ biến nhưng một số người dùng đã gặp hiện tượng này. Ổ SSD có thể từ chối không cho thực hiện bất cứ hoạt động nào yêu cầu ghi dữ liệu lên đĩa. Tuy nhiên, nó có thể vẫn hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Với những ổ SSD gặp hiện tượng này, dữ liệu vẫn có thể khôi phục nhưng các hoạt động khác đều không thực hiện được.